DIGITAL RADIO / วิทยุระบบดิจิตอล > KNOWLEDGE / เนื้อหาสาระความรู้

11 ข้อดีของวิทยุระบบดิจิตอล DV(Digital Voice)/DD(Digital Data)

(1/1)

HS5TQA:
11 ข้อดีของวิทยุระบบดิจิตอล DV(Digital Voice)/DD(Digital Data)
ด้วยประสบการณ์อันน้อยนิด ที่ได้ทดสอบและลองเล่นมาได้ไม่กี่วัน เลยหยิบข้อดีมันมาฝากกันครับ ซึ่งจริง ๆ แล้วมีมากกว่านี้ หากท่านใด้มีเพิ่มก็มาช่วยเสริมด้วยนะครับ

1.ใช้แบนด์วิธที่แคบกว่า แคบสุดที่ 6.25KHz ในระบบ DMR/dPMR/P25/D-STAR และ 12.5KHz ในระบบ C4FM(Fusion System) จึงแบ่งช่องได้มากกว่าด้วยเช่นกัน การข้ามช่องข้างเคียงก็น้อยกว่าด้วยเช่น เฟสช่องข้าง ๆ มาทางดิจิตอลมันดีโค๊ดสัญญาณไม่ได้ก็เท่ากับรับไม่ได้ไม่มีเสียงออกลำโพงให้รบกวน ต่างจากอนาล๊อกที่จะมีเสียงกวนออกลำโพงมาให้ได้ยินจนรำคาญให้เกิดปัญหากันวุ่นวายแบบเดิม ๆ

2.รับส่งได้ไกลกว่า ไปไกลกว่าเพราะแบนด์วิธที่แคบกว่าเป็นเหตุหลัก เบนด์วิธที่แคบกว่าทำไมถึงรับส่งไปได้ไกลกว่าแบนด์วิธกว้าง ๆ มีองค์ประกอบด้วยกันหลายสาเหตุ ให้ไปศึกษาเพิ่มเอานะครับ

3.คุณภาพเสียงต่อสัญญาณรบกวนต่ำกว่า เช่นในอนาล๊อกฟังเสียงซ่า ๆ เบา ๆ จับใจความไม่ค่อยได้ แต่ในดิจิตอลยังเสียงดังฟังชัดเหมือนเดิมหากสัญญาณ RF รับไม่ได้ก็จะขาดหายเลย เหมือนกับคุยโทรศัพท์ขณะขับรถ

4.ส่งข้อความนามเรียกขานขณะคุยพร้อมกันได้ ทำให้คู่สนทนาหรือสถานีอื่น ๆ มองเห็นเป็นตัวอักษรบนหน้าจอแสดงผล ทำให้ไม่ต้องทวนถามคอลซายน์หรือขานคอลซายน์บ่อยครั้งให้เปลืองความถี่ ในบางเครื่องสามารถบันทึกข้อมูลการติดต่อทั้งรับและส่งลงหน่วยความจำโดยอัตโนมัติได้เลยไม่ต้องมานั่งจดล๊อคบุ๊ค และบางเครื่องสามารถบันทึกเสียงสนทนาได้ด้วย

5.ส่งพิกัดตำแหน่งจีพีเอสขณะคุย ทำให้คู่สนทนาหรือสถานีอื่น ๆ ทราบว่าอยู่ตำแหน่งใด ทิศทางใด ระยะทางห่างกันเท่าใด และเคลื่อนที่ด้วยความเร็วเท่าใด เป็นต้น

6.เลือกใช้รีพีทเตอร์หรือเกตเวย์ แม้จะใช้ความถี่เดียวกันในพื้นที่เดียวกัน ผู้ใช้สามารถเลือกได้เองว่าจะให้สถานีรีพีทเตอร์หรือเกตเวย์ใดทำงาน(ปกติก็ต้องเลือกใช้อยู่แล้ว) บางเครื่องสามารถใช้โหมดเลือกอัตโนมัติได้คือ หากเครื่องมันรับสถานีรีพีทหรือเกตเวย์ไหนได้ชัดมากกว่าหรือติดต่อกับสถานีนั้นได้ ก็จะสลับไปใช้สถานีนั้นโดยอัตโนมัติได้เลย

7.ผ่านลิ้งค์รีพีทเตอร์หรือเกตเวย์คุณภาพเสียงคงเดิม รับเข้ามาอย่างไรออกไปอย่างนั้นเพราะมันเป็นข้อมูลดิจิตอล ในอนาล๊อกจะมีปัญหาคุณภาพเสียงไปตามการต่อสายอินเตอร์เฟสเสียงกับวิทยุรับส่ง ในระบบแอ็คโค่ลิ้งค์คงทราบปัญหานี้กันเป็นอย่างดี จะได้ยินคุณภาพเสียงสารพัดรูปแบบตั้งแต่ผู้ส่ง สถานีลิ้งค์ ยันปลายทางผู้รับฟัง

8.เลือกคุยสองต่อสองผ่านเกตเวย์ได้โดยตรงระหว่างสถานีได้ เช่นปกติเราอยู่ห้องรวม(คล้าย ๆ แอ็คโค่ลิ้งค์) เราใช้วิทยุรับส่งกด DTMF ต่อไปคุยกันสองต่อสองได้เลย(ห้องกลางไม่ได้ยิน) เป็นการคุยกันโดยตรงระหว่าง 2สถานีโดยผ่านลิงค์เกตเวย์

9.รับส่งข้อความและภาพได้ ตัวอย่างในระบบ D-STAR ของไอค่อมต้องต่อคอมฯหรือแอนดรอยเพิ่ม แต่ใน System Fusion ของยาอีสุ เล่นบนเครื่องวิทยุได้เลย

10.ไม่เกิดลูปวนเมื่อผ่านลิ้งค์ ในระบบดิจิตอลมันตรวจสอบได้ว่าเป็นข้อมูลที่ซ้ำกันสถานีเดียวกันก็จะเลือกว่าให้ผ่านลิงค์สถานีใด ๆ และมันฉลาดพอที่จะเลือกเอาข้อมูลที่ดีที่สุด หากเป็นอนาล๊อกเช่นแอ็คโค่ลิ้งค์ สถานีลิ้งค์ที่ใช้ความถี่เดียวกันรับส่งถึงกันจะเกิดการลูปวนขึ้นได้(ที่ได้ยินเป็นเสียงสะท้อนยาว ๆ) ซึ่งก็แก้โดยการใส่โทนแต่ก็ลำบากต่อผู้ใช้อีกทอดที่ต้องใส่โทนตาม

11.รีพีทเตอร์หรือเกตเวย์แชร์ ข้อสุดท้ายแต่คงไม่ท้ายสุด ในข้อนี้ผมยังไม่ได้ทดสอบทดลองเป็นเพียงคำบอกกล่าวจากท่านอื่นที่มีประสบการณ์มายาวนาน กล่าวคือ เราสามารถมีสถานีรีพีทเตอร์หรือเกตย์เวย์หลาย ๆ ตัวในพื้นที่เดียวกันความถี่เดียวกัน แล้วให้มันเลือกรับสัญญาณที่ดีสุดได้ เช่่นในอำเภอหนึ่ง ได้ตั้งสถานีรีพีทเตอร์หรือเกตเวย์ ไว้ 10สถานีกระจายไปในแต่ละตำบล เมื่อมีผู้ใช้กดคีย์ส่ง สมมุติว่ารับได้สัก 5สถานี ก็จะส่งข้อมูลไปพร้อม ๆ กัน ทางเกตเวย์ก็จะเลือกอีกทีว่าใน 5สถานีนั้น สถานีใดรับได้ดีที่สุด ก็จะเอาข้อมูลนั้นไปแชร์ออกห้องกลางสนทนาในระบบต่อไป ก็จะทำให้คุณภาพสัญญาณที่แชร์ออกไปยังกลุ่มผู้รับฟัง เป็นสัญญาณที่ดีที่สุดนั่นเอง ซึ่งก็แปลได้ว่าหากขับรถอยู่ มันก็ชัดตลอดการเดินทาง ไม่สวิงวูบ ๆ วาบ ๆ หรือขาดหาย ถ้านึกอะไรไม่ออกก็เหมือนกับคุยมือถือขณะขับรถนั่นละครับ

cocore:
เยี่ยมเลยครับท่านข้อมุลดีมากๆเลยครับ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version