APRS (Automatic Packet Report System) > KNOWLEDGE / เนื้อหาสาระความรู้

การติดตั้งเฟิร์มแวร์ APRSTH บนเร้าเตอร์ TP-Link MR3020

(1/2) > >>

HS5TQA:
การติดตั้งเฟิร์มแวร์ APRSTH บนเร้าเตอร์ TP-Link MR3020

ขอเกริ่นเรื่อง TL-MR3020 ก่อนว่า มันเป็นเร้าเตอร์ 3G ตัวเล็กราคาถูก(800-1500บาท) ประสิทธิภาพสูงที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งได้เคยแนะนำให้เพื่อนสมาชิกได้ใช้งานกันมานานมากแล้วและได้รับความสนใจกันไม่น้อยเลยทีเดียว แต่ด้วยความที่หลายท่านไม่ถนัดกับระบบปฏิบัติลีนุกซ์อาจทำให้สับสนไม่เข้าใจจนกระทั้งติดตั้งใช้งานกันได้ยาก ดังนั้นทางผมเลยช่วยทำอิมเมจสำเร็จเพื่อใช้งานเครือข่าย APRS มาแจกจ่ายให้ไปใช้งานกันได้ง่ายขึ้น

สำหรับหัวข้อนี้จะขอแนะนำการนำเอาตัวเร้าเตอร์ TL-MR3020 ที่เพิ่งซื้อมาใหม่ ๆ ยังไม่ได้ผ่านการปรับเปลี่ยนเฟิร์มแวร์ใด ๆ หรือพูดง่าย ๆ คือแกะกล่อง เลยว่างั้น จะอธิบายเป็นขั้นตอน(Step by Step) โดยเฟิร์มแวร์เวอร์ชั่น APRSTH นี้สามารถติดตั้งเปลี่ยนของเดิมพร้อมใช้งานได้ทันที ในการอับเดทเฟิร์มแวร์เพียงครั้งเดียว และพัฒนาให้ตั้งค่าต่าง ๆ ได้ผ่านหน้าเว็บบริการบราวน์เซอร์

มาเริ่มกันเลย
1.จัดเตรียมเครื่องมือ แน่นอนว่าต้องใช้คอมพิวเตอร์ 1เครื่องพร้อมการ์ดแลนในตัว เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเพื่อดาวน์โหลดโปรแกรมต่าง ๆ ให้เรียบร้อย แล้วค่อยปิดอินเทอร์เน็ตออกให้หมด(แนะนำ) ที่แนะนำให้ปิดเพราะบางเครื่องไอพีมันชนกับเร้าเตอร์อินเทอร์เน็ตที่ท่านใช้งานอยู่ ถ้าชำนาญแล้วไม่ว่ากัน หรือจะใช้คอมพิวเตอร์ตัวอื่นดาวน์โหลดใส่แฟลชไดร์มาก็ได้เช่นกัน ในขั้นตอนการติดตั้งนั้นไม่ได้ใช้อินเทอร์เน็ตเลยนอกจากดาวน์โหลดอิมเมจและซอฟร์แวร์ดังต่อไปนี้

ให้เข้าเว็บ http://aprs.nakhonthai.net แล้วดาวน์โหลดเฟิร์มแวร์มาคือ APRSTH_MR3020_R001.bin


2.กำหนดไอพีการ์ดแลนในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราก่อน เพื่อให้อยู่วงคลาสเดียวกับเร้าเตอร์ โดยในที่นี่เราใช้
IP:192.168.0.100
Netmark:255.255.255.0


3.ต่อสายแลน(สายแบน ๆ กับหัว RJ45) ระหว่างเร้าเตอร์กับคอมพิวเตอร์โดยตรงได้เลย แล้วเสียบปลั๊กไฟ(ที่เป็นสาย USB) ให้เจ้าเร้าเตอร์ตัวน้อย ให้รอสักครู่จนไฟกระพริบติดเกือบหมด แล้วเปิดบราวน์เซอร์(จะเป็น ie,firefox,chome..) ในตัวอย่างเราใช้ Google Chrome แล้วใส่ช่อง URL เป็น http://192.168.0.254 ซึ่งเป็นค่าดีฟอลต์ของเร้าเตอร์ที่มาจากโรงงาน ก็จะขึ้นให้ล๊อกอิน โดยมี ชื่อผู้ใช้ admin และรหัสผ่าน admin เช่นกัน


4.เมื่อล๊อกอินเข้าหน้าเว็บ TP-LINK ได้แล้ว ขั้นตอนนี้เราจะติดตั้งอิมเมจที่เป็น Generic ก่อน ให้เลื่อนหน้าต่างลงไปในแทบ System Tools แล้วคลิ๊กที่ -Firmware Upgrade จากนั้นให้คลิ๊กปุ่ม [เลือกไฟล์]


เมื่อขึ้นหน้าต่างแสดงไดร์ ให้เลือกไฟล์ที่เราได้ดาวน์โหลดมา APRSTH_MR3020_R001.bin แล้วคลิ๊กปุ่ม [Open]


จะได้หน้าต่างที่แสดงชื่อไฟล์ ปรากฏข้าง ๆ ปุ่มเลือกไฟล์ จากนั้นกดปุ่ม [Upgrade]
มันจะขึ้นหน้าต่างถามความมั่นใจอีกครั้ง ให้กดปุ่ม [ตกลง]


ก็จะขึ้นหน้าต่างให้รอ ช่วงนี้ห้ามไฟดับ ทำสายหลุด คอมแฮงค์ ฯลฯ


เมื่อมันอับเกรดเสร็จแล้วก็จะขึ้นให้รีสตาร์ท ..นั่งรอมันต่อไป


สำเร็จแล้ว... เราจะได้อิมเมจของ APRSTH


5.ขั้นตอนนี้เป็นการเข้าใช้งาน โดยเราต้องเปลี่ยนไอพีเครื่องใหม่ให้ตรงกับเฟิร์มแวร์เร้าเตอร์ของเราที่อับเดทเปลี่ยนแปลงไป สำหรับ OpenWrt นั้นค่าไอพีดีฟอลต์มันอยู่ที่ 192.168.1.1 ดังนั้นเราต้องเปลี่ยนไอพีให้การ์ดแลนกันใหม่อีกครั้ง


เมื่อเปลี่ยนไอพีในคลาสเดียวกันแล้ว ก็ใช้บราวเซอร์เปิดเข้าเว็บ http://192.168.1.1 เราจะพบกับหน้าล๊อกอิน โดยปกติ OpenWrt จะมี Username: root 
Password: admin


เมื่อล๊อกอินสำเร็จก็จะเข้าสู่เว็บเซอร์วิส พร้อมตั้งค่าใช้งานในแบบง่าย ๆ ได้เลย


การตั้งค่าไอเกทด้วย aprx นั้นสามารถตั้งค่าได้บนหน้าเว็บได้แล้ว


ที่เหลือก็ลุยต่อได้เลย ค่าปกติมีไปให้พร้อมทำงานอยู่แล้ว แก้ในส่วนที่ต้องแก้ไขเช่นนามเรียกขานใหม่ ตำแหน่งใหม่เป็นต้น หากยังไม่แก้ไขอะไรแล้วมีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตอยู่แล้ว มันจะใช้ค่าเดิมทำงานลิงค์กับเซิร์ฟเวอร์ทันทีดังภาพ

HS5TQA:
การปิดซีเรียลพอร์ตระบบบนหน้าเว็บ
สำหรับเฟิร์มแวร์ APRSTH นั้น สามารถใช้ Custom Command สั่งแบบ shell command เหมือนกับสั่งใน terminal ได้ ตัวอย่างนี้เป็นการปิดซีเรียลพอร์ตระบบ เพื่อนำพอร์ตไปใช้ต่อกับ TNC นะครับ

1.ให้ไปยังเมนู System->Custom Command  ให้คลิ๊กตามลำดับในภาพ ในลำดับที่ 3 ให้ใส่ชื่อใด ๆ ลงไป ในลำดับที่ 4 เป็นคำสั่งดังนี้

--- โค๊ด: ---sed -i 's/::askconsole/#::askconsole/g' /etc/inittab
--- End code ---2.กลับไปยังหน้าหลักใน Dashboard จะได้คำสั่งใหม่ที่เราเพิ่มเข้ามา ให้กด Run ก็จะแสดงผลลัพธ์ออกมาให้


3.ให้รีบูทใหม่ โดยไปยังเมนู System->Reboot คลิีก Perform reboot เป็นอันเสร็จสิ้น

hamham:
1.ต่อเน็ตแอร์การ์ดกับ กับต่อ nTNC เข้ากับ MR3020 อย่างไรครับ  มีท่านใดทำแล้วเอาภาพมาดูหน่อยครับ

nv:
http://aprs.nakhonthai.net/forum/index.php?topic=17.0
อยู่ที่นี้หมดเลยครับ

hamham:
แล้วในหัวข้อนี้ก็ต่อกับTNC แบบหัวข้อนี้ http://aprs.nakhonthai.net/forum/index.php?topic=17.0
เหมือนเดิมใช่มั้ยครับ
 

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

Go to full version